“You are rude” vs “You are being rude”

Hãy cùng tìm hiểu nghĩa và cách dùng của "You are rude" vs "You are being rude" nhé. Blog chia sẻ Tiếng Anh thú vị nhất và luyện nghe Tiếng Anh FREE cho người mới bắt đầu.

Đã bao giờ bạn bắt gặp câu “You are being rude” và tự hỏi liệu nó có khác gì không so với “You are rude”? Hãy cùng khám phá câu trả lời ngay bây giờ!

Hầu hết người học Tiếng Anh đều quen thuộc với cấu trúc [ Chủ ngữ + động từ to be + tính từ ] ở hiện tại đơn. Ví dụ:

+ She is perfect. (Cô ấy thật hoàn hảo)

+ The house is clean and neat. (Ngôi nhà thật sạch sẽ và gọn gàng )

Thông thường, cấu trúc câu với “to be” ở hiện tại đơn được sử dụng để diễn tả tính chất, đặc điểm chung của sự vật sự việc. Hãy quay lại ví dụ “You are rude”, đây là một câu khẳng định diễn tả bản chất của người đang được nói đến (you) là thô lỗ, bất lịch sự.

Thế còn “You are being rude”? Liệu “being” ở đây có bị thừa?

Về mặt ngữ pháp, câu bên trên được chia ở thì hiện tại tiếp diễn, dùng để diễn tả hành động sự việc đang xảy ra tại thời điểm nói. Dạng nguyên thể của to be là “be”, dạng V-ing của nó là “being”. Do đó “you are being …” về bản chất không khác gì “you are talking …” hay “you are learning …”. “You are being rude” mang hàm ý “Bạn đang cư xử thô lỗ” ngay tại thời điểm nói. Câu trên không mang ý nghĩa ám chỉ bản chất, tính cách của người được nhắc đến “luôn luôn là thô lỗ, bất lịch sự”. Vậy, cấu trúc “being + tính từ” được sử dụng để diễn tả tính chất tạm thời, ngay thời điểm nói mà thôi.

Bạn vẫn thấy khó hiểu? Hãy cùng xem một số ví dụ nhé:

Example 1:

A: What do you think of Anne? Do you want to date her?

B: Anne? No way!, she’s very rude!

Example 2:

A: Hey, I don’t like that guy over there, he looks stupid!

B: David! You are being rude!

Hy vọng phần giải thích “lằng nhằng” bên trên phần nào giúp các bạn hiểu được cách dùng của “You are ..” và “You are being …”. Hãy chia sẻ và cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

Nguồn: english-learning.net

Từ khóa

Bình luận