Trong quá trình học Tiếng Anh, hẳn ít nhất một lần bạn đã từng thắc mắc con “cá sấu” có tên Tiếng Anh là gì đúng không? Và hẳn khá nhiều bạn đã rất quen thuộc với thuật ngữ “Crocodile” khi nhắc về loài bò sát to lớn này. Thế còn “Alligator” thì sao? Crocodile và Alligator liệu có giống nhau không? Hãy cùng english-learning.net khám phá nhé.

Trên phương diện khoa học, Crocodile và Alligator được xem là hai loài động vật có đặc điểm và hành vi khác nhau, thậm chí chúng còn không cùng họ (biological family) cơ. Tuy nhiên trong Tiếng Việt thì chúng ta đều gọi chung là Cá sấu.

1. Hình dáng mõm/mũi

Crocodile có mõm/mũi nhọn và có hình giống chữ V trong khi Alligator có mõm/mũi rộng hơn và có hình giống chữ U, giống cái xẻng.

Crocodile snout

2. Nơi ở:

Crocodile chỉ sinh sống ở 2 quốc gia duy nhất trên thế giới là Mỹ (khu vực Đông Nam nước Mỹ) và Trung Quốc (khu vực phía Đông Trung Quốc) trong khi Alligator có thể được tìm thấy ở gần như mọi quốc gia trên thế giới.

Chính vì vậy, số lượng Alligator nhiều hơn rất rất nhiều so với Crocodile đó.

3. Khu vực sống

Crocodile có thể sinh sống ở cả khu vực nước ngọt (hồ, đầm lầy) hoặc khu vực nước mặn (hồ nước mặn, biển, cửa biển). Lý do là bởi Crocodile có những tuyến đặc biệt trên lưỡi giúp chúng bài tiết muối khỏi cơ thể. Đấy là lý do Crocodile có thể sống sót vài ngày đến vài tuần trên biển. 

Còn Alligator thường sinh sống ở khu vực nước ngọt, chúng cũng có những tuyến trên lưỡi để bài tiết muối nhưng không thực sự hiệu quả như Crocodile.

Phân biệt Crocodile và Alligator

4. Đặc điểm răng

Crocodile có kích cỡ hàm trên và hàm dưới xấp xỉ nhau, chính vì thế khi chúng đóng miệng lại, răng của 2 hàm đan xen vào nhau.

Alligator có kích cõ hàm trên lớn hơn hàm dưới, nên khi chúng đóng miệng lại, răng hàm dưới sẽ bị che khuất và chúng ta gần như chỉ thấy được răng hàm trên chĩa xuống.

5. Kích cỡ

Một con Crocodile trưởng thành có chiều dài tối đa lên tận 5,7 mét trong khi một con Alligator chỉ có thể phát triển chiều dài tối đa là 4,2 mét

Fun fact về cá sấu

  • Florida (bang của Mỹ) là nơi duy nhất trên thế giới bạn có thể bắt gặp cả Crocodile và Alligator.
  • Nếu răng cá sấu bị gãy hoặc rụng, chúng có thể tự mọc lại răng đến 50 lần.
  • Cá sấu không ra mồ hôi.
  • “Crying crocodile tears” là thuật ngữ dùng để chỉ những người không chân thành, giả dối.
  • Crocodile và Alligator không thể có con với nhau được (quá buồn cho một cuộc tình) bởi chúng thuộc 2 họ khác nhau (mặc dù trông không khác nhau là mấy).
  • Cả Crocodile và Alligator đều XẤU như nhau (a hihi)
Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã phần nào hình dung được sự khác nhau giữa Crocodile và Alligator. Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích nhé.